Hoạt động khoa học

10:00 - 20/04/2022

11/04/2022 Sáng ngày 08/4/2022, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Kim Nhật Thành, vị lãnh tụ vĩ đaị của nhân dân Triều Tiên”. Tọa đàm vinh dự được đón tiếp Ngài Ri Ho Jun, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm.

Hình ảnh: Tọa đàm khoa học “Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Kim Nhật Thành, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Triều Tiên” số 1
TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu khai mạc tại tọa đàm

Tham dự tọa đàm có TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Nguyễn Tài Đông, Viện trưởng Viện Triết học; PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; TS. Trần Hoàng Long, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; TS. Phan Cao Nhật Anh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á; TS. Hoàng Thế Anh, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cùng đại diện lãnh đạo các ban chức năng và một số viện nghiên cứu chuyên ngành của Viện Hàn lâm.

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, phát biểu khai mạc tọa đàm, TS. Đặng Xuân Thanh nhiệt liệt chào mừng đoàn công tác của Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm. Phó Chủ tịch đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của trao đổi khoa học giữa hai bên ngày hôm nay nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của đồng chí Kim Nhật Thành và Kỷ niệm 65 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm Triều Tiên. Bằng kinh nghiệm lịch sử của nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch chia sẻ những khó khăn, gian khổ cùng những hi sinh của nhân dân Triều Tiên và cả những thắng lợi vĩ đại của đất nước này.

Trên cơ sở mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia, Phó Chủ tịch bày tỏ niềm tin sâu sắc vào Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam sẽ là cầu nối, giao lưu học thuật, trao đổi lý luận và thực tiễn giữa các nhà khoa học của hai nước. Qua đó, TS. Đặng Xuân Thanh trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác quí báu không chỉ từ phía Đại sứ quán mà còn có sự đóng góp của các đồng chí nguyên Đại sứ, Đại biện lâm thời và gửi lời chúc mừng sâu sắc nhất đến các đối tác, học giả Triều Tiên sẽ gặt hái được những thành tựu, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và giải phóng thống nhất Bán đảo Triều Tiên trong thời gian tới.

Hình ảnh: Tọa đàm khoa học “Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Kim Nhật Thành, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Triều Tiên” số 2
Ngài Ri Ho Jun, Đại biện Lâm thời CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm

Phát biểu tại Tọa đàm, Ngài Ri Ho Jun, Đại biện Lâm thời CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam trân trọng mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – Triều Tiên đã được Lãnh tụ hai quốc gia là đồng chí Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công vun đắp. Nối tiếp chuyến thăm của đồng chí Kim Jong Un đến Việt Nam vào năm 2019, Ngài Ri Ho Jun bày tỏ mong muốn, việc tổ chức tọa đàm khoa học chung giữa Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam và Viện Hàn lâm sẽ tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước và hi vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ, hợp tác từ phía Viện Hàn lâm, góp phần phát triển hơn nữa hoạt động khoa học xã hội.

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã được xem phim tài liệu về vị lãnh tụ vĩ đại nhân dân Triều Tiên – đồng chí Kim Nhật Thành; hình ảnh về đất nước Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của đồng chí. Phim tài liệu đã gửi gắm thông điệp hòa bình của đất nước Triều Tiên.

Đại biện Lâm thời- Ngài Ri Ho Jun đã trình bày công lao vĩ đại của đồng chí Kim Nhật Thành, vị Lãnh tụ vĩ đại thành lập Đảng Lao động Triều Tiên và những kinh nghiệm trong xây dựng Đảng Lao động Triều Tiên. Nổi bật với tư tưởng xây dựng Đảng xuất phát từ sự tự chủ và vì nhân dân, xây dựng bằng lòng tin tưởng và tình yêu đối với nhân dân, dựa trên lý tưởng “lấy dân làm trời” và “hiến thân vì dân”. Qua đó xây dựng cán bộ, đảng viên và những người lao động trở thành những con người xã hội chủ nghĩa, có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt đẹp. Đồng thời triển khai mạnh mẽ công tác tổ chức, chính trị nhằm quán triệt Nghị quyết của Đại hội Đảng và các quyết định của Hội nghị toàn thể Trung ương nhằm hiện thực hóa chính sách nâng cao phúc lợi cho người dân, vì cuộc sống hạnh phúc của nhân dân, góp phần xây dựng Triều Tiên trở thành một cường quốc Xã hội Chủ nghĩa vĩ đại.

Hình ảnh: Tọa đàm khoa học “Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Kim Nhật Thành, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Triều Tiên” số 3
Toàn cảnh Tọa đàm

Tọa đàm nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận, các nhà khoa học Viện Hàn lâm bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với quốc gia Triều Tiên và đã rút ra được bài học về sự tự chủ, tự cường cũng như phát triển tiềm năng con người. Đây sẽ là bài học kinh nghiệm quí báu để lại cho Việt Nam trong việc định hướng chiến lược phát triển kinh tế- xã hội (cơ cấu nền kinh tế, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo..). Các chuyên gia nghiên cứu Viện Hàn lâm cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục trao đổi, hợp tác khoa học với các học giả Triều Tiên trong thời gian tới.

Có thể nói rằng, Đồng chí Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh là hai lãnh tụ đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – Triều Tiên. Kế thừa và phát huy truyền thống ngoại giao tốt đẹp của hai quốc gia, Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên và Viện Hàn lâm sẽ tiếp tục nỗ lực kết nối, hợp tác khoa học, góp phần phát triển mạnh mẽ mối quan hệ ngoại giao bền vững giữa hai nước lên tầm cao mới.

Link phim tài liệu:

Theo Nguyễn Thu Trang/vass/gov.vn