Vấn đề tri thức và văn hóa trong bối cảnh toàn cầu hóa

* Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Email: giangphilosophy@hotmail.com

Toàn cầu hóa, vấn đề bản sắc, tri thức hiện đại.

Bài viết nhằm làm rõ vai trò của tri thức và văn hoá trong bối cảnh toàn cầu hoá. Từ việc nghiên cứu những thay đổi về phương thức sản xuất của chủ nghĩa tư bản hiện đại, trong đó nhấn mạnh đến vai trò của công nghệ trong bối cảnh toàn cầu hoá, nghiên cứu chỉ ra những giới hạn cũng như phương pháp tiếp cận đối với “nền công nghiệp sản xuất tri thức” trên thế giới. Sự lớn mạnh của công nghệ, đặc biệt là công nghệ nghe nhìn đã góp phần kiến tạo nên một “không gian phẳng” mạng xã hội - nơi mà các công dân trên thế giới có thể giao tiếp, trao đổi văn hóa với nhau một cách bình đẳng, phi biên giới. Bài viết cũng chỉ ra những tác động tích cực và tiêu cực của toàn cầu hoá đối với văn hoá của mỗi quốc gia, đặc biệt là vấn đề bản sắc văn hoá dân tộc.

Triết học

2023-12-20

C.Mác và Ph.Ăng-ghen. (1993). Toàn tập. t.3. Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật.

Edmund Husserl. (1970). The Crisis of European Sciences and Transcendental Phenomenology.

Northwestern University Press. USA.

Friedrich Nietzsche. (1999). Zarathustra đã nói như thế. Nxb. Văn học.

Jean Laloup, Jean Nélis. (1971). Người và Máy: Nhập môn nhân bản kỹ thuật. Ủy ban dịch thuật - Phủ

quốc vụ khanh đặc trách văn hóa xuất bản. Sài Gòn.

Jean-Francois Lyotard. (2007). Hoàn cảnh hậu hiện đại. (Bản dịch của Ngân Xuyên, Bùi Văn Nam Sơn hiệu
đính và giới thiệu). Nxb. Tri thức.

Joseph S. Nye. (2004). Thực thi sức mạnh mềm. (Bản dịch của Lê Vĩnh Trương). https://nghiencuuquocte. wordpress.com/2013/07/14/30-thuc-thi-suc-manh-mem/

Karl Jaspers. (2013). Ý niệm đại học. (Bản dịch của Hà Vũ Trọng). Nxb. Hồng Đức.

Kuhn, Thomas S. (1970). The structure of scientific revolutions, second edition, enlarged. University of Chicago Press.

Martin Heidegger. (1977). The Question: Concerning Technology. Garland Publishing. USA.

Melvil, J. (1997). Các con đường của triết học phương Tây hiện đại. Nxb Giáo dục.

Moisés Naím. (2009). Hãy suy nghĩ lại: Toàn cầu hóa. http://nghiencuuquocte.files.wordpress.com/2013/07/

nghiencuuquocte-net-28-hay-suy-nghi-lai-toan-cau-hoa.pdf

Thomas Kuhn. (2008). Cấu trúc các cuộc cách mạng khoa học. Nxb. Tri thức.