Quan hệ nhóm tộc người - tôn giáo của người Chăm ở tỉnh Ninh Thuận với quốc gia trong phát triển hiện nay

Trần Minh Hằng*, Lý Hành Sơn**
* Viện Dân tộc học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Email: hangtranminh@yahoo.com
** Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam.

Người Chăm, nhóm tộc người - tôn giáo, quan hệ trong phát triển, quốc gia - dân tộc, Ninh Thuận.

Đến nay đã có nhiều ấn phẩm về tộc người Chăm và văn hóa Chăm, song vẫn còn ít nghiên cứu về quan hệ nhóm tộc người - tôn giáo của người Chăm với quốc gia Việt Nam trong phát triển. Từ tư liệu thực địa của đề tài và một số tài liệu hiện có, bài viết1 tập trung làm rõ thực trạng quan hệ các nhóm tôn giáo người Chăm ở đồng bằng ven biển tỉnh Ninh Thuận với quốc gia Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động tôn giáo, bảo tồn văn hóa tộc người. Từ hiệu quả thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước như chính sách phát triển đất nước, chính sách dân tộc và những chính sách đặc thù cho tộc người Chăm, các nhóm tôn giáo người Chăm nơi đây đã có bước phát triển mới trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giáo dục và đào tạo, sinh hoạt tôn giáo, duy trì nền văn hóa truyền thống Chăm.

Dân tộc học

2023-11-30

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Ninh Thuận. (2023). Điều kiện tự nhiên và xã hội. https://ninhthuan.gov.vn/portal/pages/Dieu-kien-tu-nhien-va-xa-hoi-.aspx

Lê Xuân Lợi. (1995). Chức sắc tôn giáo - tín ngưỡng Chăm. Phan Rang tháng 12/1995 (Tài liệu viết tay

100 trang, lưu trữ tại Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Chăm thuộc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận).

Lý Hành Sơn. (2020). Hoạt động tôn giáo xuyên biên giới của người Chăm và người Khơ-me ở tỉnh An Giang hiện nay. Dân tộc học. số 5.

Mã Điền Cư. (2016). Chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đối với người Chăm ở Ninh Thuận và Bình Thuận từ Đổi mới đến nay. [Luận án tiến sĩ Nhân học]. Tài liệu lưu tại Thư viện Học viện Khoa học xã hội.
Nguyễn Văn Luận. (1974). Người Chăm Hồi giáo miền Tây Nam phần Việt Nam. Sài Gòn, Bộ Văn hóa

Giáo dục và Thanh niên xuất bản.

Nguyễn Văn Minh. (2022). Một số vấn đề về cộng đồng tộc người - tôn giáo và định hướng chính sách dân tộc - tôn giáo ở nước ta hiện nay. Dân tộc học. số 5.

Tổng cục Thống kê. (2020). Kết quả toàn bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Nxb. Thống kê. Trần thị Hồng Yến. (2017). Vai trò của Tổng Hội thánh đối với các điểm nhóm Tin lành ở thôn bản của

người Hmông và Dao (Nghiên cứu trường hợp tại hai tỉnh Điên Biên và Hà Giang). Dân tộc học. số 4.

Ủy ban Dân tộc. (30/12/2003). Báo cáo tổng kết 12 năm thực hiện Thông tư 03/TW ngày 17/10/1991 của Ban Bí thư Trung ương về Công tác đối với đồng bào Chăm.

Ủy ban nhân dân xã Phước Nam. (10/2021). Tổng kết hoạt động của ủy ban nhân dân xã Phước Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ủy ban nhân dân xã Phước Nam. (11/2022). Báo cáo tình hình nhiệm vụ kinh tế, xã hội năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Vương Xuân Tình. (2022). Nhóm tộc người - tôn giáo với vấn đề xã hội hóa tôn giáo và quá trình tộc người ở Việt Nam. Dân tộc học. số 5.