Nhân tố tác động đến năng lực phản biện khoa học trong đấu tranh tư tưởng, lý luận của giảng viên khoa học xã hội và nhân văn ở các trường sĩ quan quân đội hiện nay

Nguyễn Huy Điểm*, Nguyễn Thế Hanh**

*,** Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng.

Email: huydiemk1@gmail.com

Đấu tranh tư tưởng, lý luận, giảng viên khoa học xã hội và nhân văn, năng lực phản biện khoa học, trường sĩ quan quân đội

Bài viết tập trung làm rõ những nhân tố tác động đến năng lực phản biện khoa học trong đấu tranh tư tưởng, lý luận của giảng viên khoa học xã hội và nhân văn ở các trường sĩ quan quân đội hiện nay. Năng lực phản biện khoa học trong đấu tranh tư tưởng, lý luận của giảng viên khoa học xã hội và nhân văn ở các trường sĩ quan quân đội có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng đối với bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ độc lập dân tộc và phát triển của đất nước; đồng thời, góp phần bổ sung, hoàn thiện và phát triển lý luận, học thuyết cách mạng của giai cấp công nhân, xây dựng, phát triển phẩm chất, nhân cách, bản lĩnh chính trị của người giảng viên. Việc nhận thức và vận dụng đúng đắn những nhân tố tác động là nền tảng để năng lực phản biện khoa học trong đấu tranh tư tưởng, lý luận của giảng viên khoa học xã hội và nhân văn ở các trường sĩ quan quân đội hiện nay thực sự đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Chính trị học

2023-08-20

Ban Chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương. (09/11/2022). Tổng kết cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Quân đội nhân dân, https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc/tong-ket-cuoc-thi-viet-chinh-luan-ve-bao-ve-nen-tang-tu-tuong-cua-dang-dau-tranh-phan-bac-cac-quan-diem-sai-trai-thu-dich-710504

Đảng Cộng sản Việt Nam. (2016). Văn kiện Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Văn phòng Trung ương Đảng.

Đảng Cộng sản Việt Nam. (2021). Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. t.1. Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật.

Lê Thị Thanh Hà. (20/6/2017). Nâng cao năng lực tư duy phản biện cho cán bộ lãnh đạo, quản lý ở nước ta. Tạp chí Cộng sản điện tử. https://www.tapchicongsan.org.vn/web/guest/chinh-tri-xay-dung-dang/-/2018/45478/nang-cao-nang-luc-tu-duy-phan-bien-cho-can-bo-lanh-dao%2C-quan-ly-o-nuoc-ta.aspx

Nguyễn Thanh Hải. (2018). Năng lực phản biện khoa học của giảng viên trong nhà trường quân đội. Văn hóa nghệ thuật. Số 406.

Nguyễn Phú Trọng. (2022). Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật.

Phạm Thành Trung. (15/02/2023). Nâng cao năng lực đấu tranh Tư tưởng, Lý luận cho đội ngũ giảng viên thông qua dạy học các môn Khoa học Xã hội và Nhân văn ở các nhà trường quân đội hiện nay. Tạp chí điện tử Giáo chức Việt Nam. https://tapchigiaochuc.com.vn/nang-cao-nang-luc-dau-tranh-tu-tuong-ly-luan-cho-doi-ngu-giang-vien-thong-qua-day-hoc-cac-mon-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-o-cac-nha-truong-quan-doi-hien-nay.html

Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. (2020). Tài liệu nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Nxb. Quân đội nhân dân.