Một số đặc điểm của giáo dân di cư từ giáo phận Bùi Chu ra Hà Nội

Vũ Thị Thanh Tâm*, Vũ Thị Hà**

*,** Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Email: thanhtamvme2020@gmail.com, vuhavme25@gmail.com

Công giáo, di cư, giáo phận Bùi Chu, Hà Nội.

Công giáo là tôn giáo có tổ chức và nền tảng thần học chặt chẽ, có những quy định, ràng buộc đối với các tín đồ trong việc thực hành đạo cũng như trong đời sống hằng ngày, tạo ra một nếp sống đạo đặc trưng riêng. Từ những năm 1990, người Công giáo ở các vùng nông thôn đã di cư đến đô thị để tìm kiếm cơ hội học tập và việc làm. Trong quá trình di cư, cộng đồng Công giáo đã và đang mang theo những nhân tố văn hoá gốc, nhất là về đức tin, nếp sống đạo. Bài viết1 tập trung làm rõ một số đặc điểm cơ bản của cộng đồng giáo dân di cư từ giáo phận Bùi Chu ra Hà Nội dựa trên kết quả của một cuộc khảo sát trực tuyến vào năm 2021. Đây là thời điểm đại dịch Covid-19 đang diễn ra căng thẳng ở Hà Nội nói riêng và trên phạm vi cả nước nói chung.

Dân tộc học

2023-07-12

Gia đình Công giáo xa quê Hà Nội. (2022). 15 năm làm chứng cho Chúa Cứu thế 2006-2021. Kỷ yếu của Cộng đoàn Gia đình Công giáo xa quê Hà Nội. Hà Nội.

Giáo lý của Giáo hội Công giáo (phiên bản Pdf). TP. Hồ Chí Minh. 1994.

G. Võ Tá Hoàng. (13/12/2017). Tại chúng ta đi lễ ngày Chúa nhật?. Giáo phận Quy Nhơn. http://gpqui nhon.org/q/giao-ly/tai-sao-chung-ta-di-le-ngay-chua-nhat-720.html

Lm. Vinh Sơn Đỗ Huy Hoàng. (11/4/2021). Nhà thờ chính tòa Bùi Chu - Dấu ấn giai đoạn phát triển mới của Giáo phận Bùi Chu. Hội đồng Giám mục Việt Nam. https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/nha-tho-chinh-toa-bui-chu-dau-an-giai-doan-phat-trien-moi-cua-giao-phan-bui-chu-41745

Phạm Thị Hồng Bích. (2013). Hành vi đi lễ nhà thờ của sinh viên Công giáo - Phân tích từ góc độ tâm lý học xã hội. [Luận văn Thạc sĩ ngành Tâm lý học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội].

Quốc sử quán triều Nguyễn. (1998). Khâm định Việt sử thông giám cương mục. Nxb. Giáo dục.

Tổng cục Thống kê. (2006). Điều tra di cư năm 2004: Di cư trong nước và mối liên hệ với các sự kiện của cuộc sống. Xí nghiệp in SAVINA.

Trần Thị Hồng Minh và cộng sự. (2021). Nghiên cứu vấn đề giới trong di cư trong nước và tái cơ cấu kinh tế ở Việt Nam. Báo cáo tổng hợp Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam. Hà Nội.

Vũ Thị Hà. (2021). Sinh viên Công giáo ngoại tỉnh ở Hà Nội - Sự hòa nhập xã hội và thực hành đức tin. Nxb. Khoa học xã hội.