Hoạt động mua bán lâm sản ngoài gỗ của các tộc người khu vực biên giới huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai

* Viện Dân tộc học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Email: phamcamvan0403@gmail.com

Biên giới, Mường Khương, Lào Cai, lâm sản, người Dao, người Hmông.

Khu vực biên giới huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, được coi là một trong những nơi có nguồn tài nguyên lâm sản khá phong phú. Nhờ vào đặc trưng cư trú dọc đường biên và sự phát triển của công nghệ thông tin, hoạt động mua bán lâm sản ngoài gỗ (LSNG) (quế, sa nhân, cây dược liệu tự nhiên) đã phát triển không chỉ bó hẹp trong phạm vi địa phương mà còn mở rộng sang cả bên kia biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Đồng thời, thu nhập của người dân cũng được tăng lên. Tuy nhiên, chính sách quản lý đường biên của nước ta và Trung Quốc hiện nay cùng sự khai thác dược liệu quá nhiều đã khiến hoạt động mua bán này trở nên khó bền vững.

Dân tộc học

2023-11-30

Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Khương. (2022). Số liệu thống kê diện tích một số cây trồng năm 2020, 2021.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. (2006). Cẩm nang ngành lâm nghiệp Chương Lâm sản ngoài gỗ, Chương trình hỗ trợ ngành Lâm nghiệp và đối tác.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. (2010). Thông tư số 35/2010/TT-BNNPTNT. Danh mục bổ sung một số loài cây trồng rừng và cây lâm sản ngoài gỗ tại 63 huyện nghèo thuộc 21 tỉnh theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ. Ban hành ngày 23/6/2010.

Đoàn Việt. (2022). Thực trạng khai thác lâm sản tự nhiên của người Dao ở vùng biên giới xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Dân tộc học. Số 5.

Lê Bá Thảo. (1990). Thiên nhiên Việt Nam. Nxb. Khoa học và Kỹ thuật.

Nguyễn Công Thảo. (2022). Tính rủi ro trong quá trình thương mại hóa cây lâm sản ở khu vực biên giới huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Dân tộc học. Số 2.

Phạm Thị Cẩm Vân. (2022). Mua bán lâm sản của người Dao ở vùng biên giới huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Dân tộc học. Số 3.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Mường Khương. (2020). Báo cáo Kết quả thực hiện kế hoạch công tác năm 2020 và định hướng công tác năm 2021.

Quốc hội. (2017). Luật Lâm nghiệp. Số 16/2017/QH14. Ban hành ngày 15/11/2017.

Tạ Hữu Dực. (2022). Sản xuất lâm sản và bảo vệ môi trường ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Dân tộc học. Số 6.

Uỷ ban nhân dân huyện Mường Khương. (2020). Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.