Hệ thống thủy nông sông Chu (Thanh Hóa) đầu thế kỷ XX

* Viện Sử học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Email: habuivsh@gmail.com

Thủy nông, sông Chu, Thanh Hóa.

Trong cuộc khai thác thuộc địa lần thứ hai, để đẩy mạnh đầu tư cho nông nghiệp, chính quyền Pháp đã xây đựng và mở rộng nhiều công trình thủy nông lớn ở Trung Kỳ như sông Chu (Thanh Hóa), Đô Lương (Nghệ An), Đồng Cam (Phú Yên),... Cụm công trình tưới nước sông Chu (Thanh Hóa) là hệ thống thủy nông lớn đầu tiên được chính quyền thuộc địa xây dựng ở Trung Kỳ. Hệ thống này khởi công năm 1918, hoàn thành năm 1926, gồm: đập Bái Thượng và hệ thống kênh đào. Hệ thống thủy nông sông Chu tưới nước cho 6 huyện của tỉnh Thanh Hóa, góp phần mở rộng diện tích canh tác, tăng năng suất cây trồng, thu hẹp diện tích đất bỏ hoang, phát triển giao thông đường thủy và kinh tế thương mại ở Thanh Hóa thời thuộc địa.

Sử học

2023-12-01

État des cultures dans les divers pays de l’union en janvrier 1931. Bulletin économique de l’Indochine 1931. A.Pouyanne. (1925). Les travaux publics de l’Indochine et le développement économique du Pays. Bulletin
économique de l’Indochine. No 175.

Bulletin économique de l’Indochine 1926. No. 178.

Charles Robequain. (2012). Tỉnh Thanh Hóa. Nguyễn Xuân Dương, Lâm Phúc Giáp - dịch. Nxb. Thanh Hóa.

Dương Cung, Phạm Văn Hợi, Phạm Tư Thủy. (1940). Địa dư tỉnh Thanh Hóa. Thanh Hóa.

Dương Trung Quốc. (2003). Việt Nam những sự kiện lịch sử (1919-1945). Nxb. Giáo dục.

Gouvernemnet Générale de l’Indochine. (1920). Rapport au grand Conseil des intérêts économiques et financiers et au Conseil de Gouvernement Session ordinaire de 1919. Fonctionnement des divers Services Indochinois.
Gouvernemnet Générale de l’Indochine. (1930). Rapport au grand Conseil des intérêts économiques et financiers et au Conseil de Gouvernement, Session ordinaire de 1930. Fonctionnement des divers Services Indochinois.
H.Breton. (1926). Tỉnh Thanh Hóa. Nguyễn Quý Toản - dịch. Hà Nội.

Henri Cucherousset. (1921). Lễ khánh thành công việc đào sông dẫn thủy nhập điền ở tỉnh Vĩnh Yên. Trần Văn Quang - dịch, Hà Nội.

Henri Le Granclaude. (1933). Les eaux disciplinées, ont mis en déroute la famine. Éditions de la resse populaire de l’empire d’Annam.

Huyện Ủy, Ủy ban Nhân dân huyện Nông Cống. (1998). Địa chí Nông Cống. Nxb. Khoa học xã hội.

Journal officiel de la République française, 8 mai 1912.

L’avenir du Tonkin, 13 janvrier 1926.

L’écho annamite, 12 janvrier 1926.

L’Éveil économique de l’Indochine, 31 janvier 1926.

Peytavin. (1916). Irrigations du Thanh-Hoa. Bulletin économique de l’Indochine.

Rapports au Conseil de gouvernement... / Gouvernement général de l'Indo-Chine 1-1-1919.

Trần Vũ Tài. (2007). Những chuyển biến trong kinh tế nông nghiệp Bắc Trung Kỳ từ 1884 đến 1945. [Luận án Tiến sĩ Lịch sử. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Hà Nội].

Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I. Phông Sở Trước bạ. Tài sản và Tem Đông Dương (EDT). Hồ sơ số 3347:

A.s construction de canal de Thanh Hoa (Annam) 1918.

Yves Panis. (2014). L’hydraulique au Vietnam. dans “France-Vietnam - Quatre siècles de relations”. Académie des sciences d’Outre-mer, Paris.