Gốm men trắng thời Lê Trung hưng khu di tích Hoàng thành Thăng Long: Đặc trưng và giá trị

Viện Nghiên cứu Kinh thành, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Email: phamoanh1712@gmail.com

Gốm thời Lê Trung hưng, Hoàng thành Thăng Long, gốm men trắng.

Gốm sứ thời Lê Trung hưng nói chung, gốm men trắng nói riêng chưa được nghiên cứu chuyên sâu như đồ gốm của các thời kỳ khác. Bài viết lần đầu tiên công bố các vấn đề về loại hình, các đặc trưng của sưu tập gốm men trắng thời Lê Trung hưng phát hiện tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long, từ đó làm rõ vai trò, giá trị của nó đối với đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội đương đại và Hoàng cung Thăng Long nói riêng; đồng thời góp phần làm sáng rõ lịch sử phát triển nghề thủ công gốm sứ, lý giải cho sự vắng bóng của đồ gốm Ngự dụng, sự xuất hiện của đồ gốm có nguồn gốc từ các lò ngoại vi Thăng Long tại Hoàng thành trong thời kỳ này.

Khảo cổ học

2023-12-20

Bùi Minh Trí. (2012). Gốm Việt Nam thời Lý. Khảo cổ học. Số 1.

Bùi Minh Trí. (2015). Gốm Thăng Long thời Lê sơ và vai trò của nó trong đời sống Hoàng cung Thăng Long. Thông báo khoa học. Viện Nghiên cứu Kinh thành. Nxb. Khoa học xã hội.

Bùi Minh Trí. (2016). Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội. Nxb. Khoa học xã hội. Bùi Minh Trí. (2000). Gốm Hợp Lễ trong phức hợp gốm sứ thời Lê. [Luận án Tiến sỹ Lịch sử. Trường

Khoa học Xã hội và Nhân văn].

Bùi Minh Trí - Kerry Nguyễn Long. (2001). Gốm hoa lam Việt Nam. Nxb. Khoa học xã hội.

Bùi Minh Trí. (2021). Đồ gốm sứ ngự dụng trong Hoàng cung Thăng Long thời Lê sơ (thế kỷ XV-XVI).

Kỷ yếu toạ đàm khoa học Quốc tế. Viện Nghiên cứu Kinh thành.

Đào Duy Anh. (2003). Việt Nam văn hóa sử cương. Nxb. Văn hóa Thông tin.

Lê Quý Đôn. (Tạ Quang Phát dịch). (1973). Vân đài loại ngữ. Nxb. Tủ sách cổ văn - Ủy ban dịch thuật phủ quốc vụ khanh.

Phạm Thị Oanh. (2018). Đồ gốm sứ Hải Dương trong hoàng cung Thăng Long thời Lê Trung hưng.

Kinh thành cổ Việt Nam.Viện Nghiên cứu Kinh thành. Nxb. Khoa học xã hội.

Tống Trung Tín - Bùi Minh Trí. (2010). Thăng Long - Hà Nội, Lịch sử nghìn năm từ lòng đất. Nxb. Khoa học xã hội.