Đời sống văn hóa gia đình của cư dân ngoại thành Thành phố Hồ Chí Minh trong quá trình đô thị hóa hiện nay

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
Email: lethingocdiep@hcmussh.edu.vn

Đời sống văn hóa, gia đình, huyện ngoại thành Tp. Hồ Chí Minh.

Đời sống văn hóa gia đình là một bộ phận quan trọng của đời sống xã hội. Hiện nay, đã có nhiều nghiên cứu quan tâm về đời sống văn hóa gia đình, về biến đổi đời sống văn hóa gia đình dưới sự tác động mạnh mẽ của quá trình toàn cầu hóa. Bài viết1 đặt vấn đề tìm hiểu về thực trạng đời sống văn hóa gia đình người Việt Nam tại các huyện ngoại thành trên địa bàn Thành phố (Tp.) Hồ Chí Minh trong quá trình đô thị hóa; nhìn nhận những sự thay đổi tích cực và tiêu cực đang diễn ra trong gia đình. Từ đó, đưa ra những gợi ý chính sách góp phần nâng cao đời sống văn hóa gia đình trong bối cảnh phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của các huyện trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh.

Văn hóa

2023-12-20

Bùi Quang Thanh. (2023). Một số luận bàn về hệ giá trị văn hóa Việt Nam. Tạp chí Cộng sản. https://www.tapchicongsan.org.vn/web/guest/van_hoa_xa_hoi/-/2018/828715/mot-so-luan-ban-ve-he-gia-tri-van-hoa-viet-nam.aspx

Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh. (2022). Niên giám thống kê TP. Hồ Chí Minh năm 2020.

Nxb. Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh.

Đảng Cộng sản Việt Nam. (2021). Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. t.1, 2. Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật.

Tổng cục Thống kê. (2022). Khảo sát mức sống cư dân năm 2021.

Lê Thị Ngọc Điệp và cộng sự (2023). Xây dựng và phát triển văn hóa đô thị tại các huyện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2030. Đề tài theo Quyết định số 970/QĐ-SKHCN.

Đỗ Thị Bình, Nguyễn Linh Khiếu, Lê Ngọc Văn. (2002). Gia đình Việt Nam và người phụ nữ trong gia đình thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Nxb. Khoa học xã hội.

Lê Ngọc Văn. (Chủ biên, 2006). Nghiên cứu gia đình - Lý thuyết nữ quyền, quan điểm giới. Nxb. Khoa học xã hội.

Lê Ngọc Văn. (2011). Gia đình và biến đổi gia đình ở Việt Nam. Nxb. Khoa học xã hội.

Ngô Đức Thịnh. (2019). Hệ giá trị văn hóa Việt Nam. Nxb. Tri thức.

Ngô Đức Thịnh. (2022). Văn hóa vùng và phân vùng văn hóa Việt Nam. Nxb. Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. (2018-2022). Báo cáo, số liệu của các huyện ngoại thành TP. Hồ Chí Minh.

Vũ Ngọc Khánh. (2007). Văn hoá gia đình Việt Nam. Nxb. Thanh niên.