Đặc sắc đời sống kinh tế - xã hội, văn hóa ở Thăng Long cuối thế kỷ XVI và thế kỷ XVII

Viện Sử học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Email: phuongchivsh@yahoo.com.vn

Thăng Long, đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa, các thế kỷ XVI và XVII.

Kinh đô Thăng Long, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của nhiều triều đại quân chủ Việt Nam, cũng là nơi thu hút, hội tụ nhiều nhân tài như các trí thức nho học, nghệ nhân, thợ giỏi, thương gia, danh sĩ từ các địa phương trong cả nước. Quá trình hội tụ đó cũng đồng thời là sự hội tụ nhiều phong cách sống, nhiều nét văn hóa ứng xử khác nhau từ các vùng miền. Qua thời gian, văn hóa đô thị với sức sống bền lâu đã trở thành chuẩn mực vươn tới, tạo nên một bản sắc văn hóa Thăng Long độc đáo, kết tinh tinh hoa văn hóa của nhiều vùng văn hóa. Cuối thế kỷ XVI, thế kỷ XVII, Thăng Long chứng kiến nhiều sự đổi thay, đặc biệt nhất ở thời kỳ Lê Trung hưng là giai đoạn duy nhất Việt Nam vừa có vua lại vừa có chúa. Đặc điểm chính trị độc đáo này là một trong những yếu tố khiến cho đời sống văn hóa, xã hội của Thăng Long có được những nét riêng biệt trong lịch sử phát triển.

Sử học

2023-11-30

Các nhà khoa bảng Việt Nam. (2006). Nxb. Văn học.

Đại Việt sử kí toàn thư. (1973). t.4. Nxb. Khoa học xã hội.

Hoàng Anh Tuấn. (2009). Kim loại tiền Nhật Bản và chuyển biến kinh tế - xã hội Đàng Ngoài thế kỷ XVII. Nghiên cứu Lịch sử, tháng 12.

Jean Baptiste Tavernier. (2005). Tập du ký mới và kỳ thú về vương quốc Đàng Ngoài. Nxb. Thế giới.

Khâm định Việt sử thông giám cương mục. (2007). t.2, Nxb. Giáo dục.

Lê Quý Đôn. (1962). Kiến văn tiểu lục. Phạm Trọng Điềm dịch và chú giải. Nxb. Sử học.

Lê Quý Đôn. (1978). Đại Việt thông sử. Nxb. Khoa học xã hội.

Nguyễn Thừa Hỷ. (1993). Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII - XIX. Hội Sử học Việt Nam xuất bản.

Nguyễn Thừa Hỷ. (1993). Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVI - XVII - XVIII. Hội Sử học Việt Nam xuất bản.

Nguyễn Thừa Hỷ. (2011). Phố phường Thăng Long - Hà Nội trong những thế kỷ XVII-XVIII-XIX.

Trong Với Thăng Long - Hà Nội. Nxb. Thế giới.

Phạm Đình Hổ, Nguyễn Án. (2000). Tang thương ngẫu lục. Nxb. Văn hóa.

Phạm Thị Thùy Vinh. (2003). Văn bia thời Lê xứ Kinh Bắc và sự phản ánh sinh hoạt làng xã. Nxb. Văn hóa Thông tin, Viện Cao học thực hành, Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Viện Viễn Đông Bắc Cổ xuất bản.

Phan Huy Chú. (2007). Lịch triều hiến chương loại chí. t.1. Nxb. Giáo dục.

Trần Huy Liệu. (chủ biên, 1960). Lịch sử Thủ đô Hà Nội. Nxb. Sử học.

Trần Quốc Vượng. (2005). Hà Nội như tôi hiểu. Nxb. Tôn Giáo.

Tuyển tập Văn bia Hà Nội. (1978). Nxb. Khoa học xã hội.

Viện Sử học. (2007). Lịch sử Việt Nam, tập 3 thế kỷ XV-XVI. Nxb. Khoa học xã hội.

William Dampier. (2006). Một chuyến du hành đến Đàng Ngoài năm 1688. Nxb. Thế giới.