Hoạt động khoa học » Hội thảo khoa học

Hội thảo khoa học: “Hợp tác Đông Á và vai trò của Việt Nam và Hàn Quốc”

08:36 - 01/05/2018

Ngày 15/3/2018, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) phối hợp với Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Hàn Quốc (KISEAS) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Hợp tác Đông Á và vai trò của Việt Nam và Hàn Quốc”.

Tham dự Hội thảo, về phía Việt Nam, có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Phạm Hồng Thái, Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á; đại diện lãnh đạo đến từ các bộ, ngành trung ương; các học giả, chuyên gia đến từ Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, và từ các viện nghiên cứu chuyên ngành trực thuộc Viện Hàn lâm. Về phía Hàn Quốc, có ông Lee Hyuk, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam; bà Park Enna, Đại sứ ngoại giao công chúng Hàn Quốc; GS. Lee Choonglyol, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Hàn Quốc cùng các nhà quản lý, các chuyên gia đến từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc, Đại học Sogang, Đại học Yeonsei, các đơn vị nghiên cứu và đại diện các cơ quan thông tấn của Hàn Quốc.

Hình ảnh: Hội thảo khoa học: “Hợp tác Đông Á và vai trò của Việt Nam và Hàn Quốc” số 1

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Hình ảnh: Hội thảo khoa học: “Hợp tác Đông Á và vai trò của Việt Nam và Hàn Quốc” số 2

Đoàn Chủ tịch điều hành phiên Khai mạc

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm nhấn mạnh, Đông Á trở thành khu vực thu hút sự quan tâm đặc biệt của thế giới, vì đây là địa bàn chiến lược quan trọng có nhiều vấn đề nổi cộm về chính trị - an ninh, mà còn là khu vực phát triển năng động, đạt được những thành công về phát triển kinh tế, trở thành đầu tàu của kinh tế thế giới, đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng toàn cầu. Việt Nam và Hàn Quốc là hai quốc gia thuộc khu vực Đông Á, đều đang chịu tác động mạnh mẽ của sự chuyển biến chung ở  khu vực, cùng đứng trước những thách thức và những cơ hội hợp tác mới thật lớn lao. Trong bối cảnh đó, Việt Nam và Hàn Quốc cần nhanh chóng nắm lấy thời cơ, tìm ra giải pháp nhằm phát huy vai trò tích cực trong hợp tác khu vực, nhất là tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới hòa bình và thịnh vượng chung.

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, ông Lee Huyk, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, Hội thảo là đối thoại đầu tiên giữa hai nước được tổ chức với chủ đề ngoại giao công chúng; ghi nhận và đánh giá cao mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực trong suốt 25 năm qua cũng như triển vọng quan hệ hợp tác hai nước trong tương lai. Ông Lee Huyk đánh giá cao vai trò của ASEAN đối với sự phát triển kinh tế thế giới cũng như duy trì sự ổn định khu vực Đông Á; mong muốn Hội thảo góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, tiếp tục mở rộng hợp tác trong khu vực Đông Á, ASEAN và đề xuất những ý tưởng mới để tăng cường hợp tác trong khu vực.

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, bà Park Enna, Đại sứ ngoại giao công chúng Hàn Quốc, cho rằng, điểm cốt lõi của ngoại giao công chúng là sự tương tác với con người. Đồng thời bà cho rằng sáng kiến cộng đồng tương lai Hàn Quốc - ASEAN, nhằm nâng tầm quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc - ASEAN; việc hình thành và kết nối cộng đồng con người, cộng đồng hòa bình sẽ đóng góp vào nền hòa bình chung của thế giới; cộng đồng phồn vinh tương sinh cần phải cùng tồn tại thông qua sự hợp tác về kinh tế; mục tiêu trọng tâm thực hiện cộng đồng hòa bình là con người, Hàn Quốc - ASEAN sẽ đẩy mạnh mối quan hệ trong lĩnh vực kinh tế, giao lưu nhân dân về hợp tác an ninh phi truyền thống và nâng cao qui mô mậu dịch.

Hình ảnh: Hội thảo khoa học: “Hợp tác Đông Á và vai trò của Việt Nam và Hàn Quốc” số 3

Toàn cảnh Hội thảo

Hình ảnh: Hội thảo khoa học: “Hợp tác Đông Á và vai trò của Việt Nam và Hàn Quốc” số 4

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, trình bày các vấn đề về hợp tác Đông Á trong bối cảnh mới: cơ hội, thách thức và triển vọng. Theo đó, hợp tác Đông Á có xu hướng nguội lạnh trong thời gian gần đây do có nhiều nhân tố khu vực và thế giới tác động; Đông Á vẫn đang và sẽ là khu vực nóng, có nhiều sự can thiệp từ bên ngoài; các sáng kiến hợp tác trong chiến lược an ninh mới của các nước trong khu vực Châu Á - Ấn Độ - Thái Bình Dương tạo ra những cơ hội và thách thức cho hợp tác Đông Á; tương lai hợp tác Đông Á tương đối bất định khi có quá nhiều định chế hợp tác khác trong khu vực được quan tâm.

TS. Trần Quang Minh, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, đưa ra một số gợi ý để tăng cường quan hệ gắn kết Việt Nam - Hàn Quốc trong thời gian tới. Đó là: nâng tầm quan hệ chính trị - ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc lên mức cao hơn “Đối tác hợp tác chiến lược”; đưa quan hệ kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc đi vào chiều sâu và thực chất hơn nữa; tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước trong lĩnh vực văn hóa, xã hội.

TS. Lee Jaehyon, Viện Nghiên cứu chính sách Asan, đề cập đến 3 mục tiêu chính sách mà Chính phủ  Hàn Quốc quan tâm trong tiến trình hợp tác khu vực của Hàn Quốc đối với các nước Đông Á. Ba mục tiêu đó gồm: con người, sự thịnh vượng và hòa bình; trong đó yếu tố con người giữ vai trò quan trọng nhất để xây dựng cộng đồng hòa hợp.

Hội thảo đã góp phần vào việc nghiên cứu, hoạch định chính sách của Chính phủ hai nước; phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc lên một tầm cao mới.

Thanh Thủy
Tags: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn Viện Hàn Lâm Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam khoa học xã hội VASS tạp chí khoa học hội thảo khoa học quốc tế